4 Lợi ích của Vegan

Vegan là gì? Thế nào được coi là Vegan. Cái Mâm Chay xin giới thiệu bài viết này để giới thiệu rõ hơn và mong bạn hãy cảm nhận bằng trái tim của bạn nha.

1. Vegan là gì?

Để trả lời được câu hỏi ” vegan là gì”, chúng ta phải quay về nguồn gốc của từ “vegetarian”. Không ai biết được từ ” vegetarian” chính xác có từ lúc nào, nhưng theo lịch sử, từ “vegetarian” được dùng đại trà phổ biến vào những năm 1830. Trong thời điểm này, từ “vegetarian” được sử dụng trong các chiến dịch, cuộc biểu tình xin chính phủ cấm rượu (vào ngày đó, giáo hội nhà thờ khuyến khích ăn chay).

Vegan là gì?
Vegan là gì?

Đặc điểm của Vegan là không chỉ dừng lại ở việc ăn thuần chay (không ăn cá, thịt, trứng, sữa, mật ong…). Đó còn là một lối sống dựa trên cam kết không sử dụng bất kì một loại sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật: thịt, cá, trứng, sữa, đường trắng, áo lông thú, đồ lụa tơ tằm, đồ da, trang sức từ ngọc trai, đồi mồi,..

Và cam kết không ủng hộ cho bất kì một hoạt động nào dựa trên sự bóc lột, hành hạ, giết hại các loài động vật.

Những người có lối sống như đã liệt kê ở trên được gọi là Vegans.

2. Các phương thức của Vegan là gì?

Trong thời gian gần đây, phong trào tiêu thụ thực phẩm chay đang lên ngôi vì lợi ích sức khỏe diệu kỳ. Trên thế giới, có rất nhiều phương thức từ chối việc sử dụng và bóc lột các loài động vật. Nhưng theo tiếng Anh lại có 2 từ kha khá giống nhau đó là Vegan và Vegetarian:

Vegan là gì? Vegetarian là gì?
Vegan là gì? Vegetarian là gì?

Vegetarian là gì – là ăn nửa chay

Nửa chay – người có lối sống này chỉ không ăn thịt, cá,… và vẫn còn sử dụng các sản phẩm như: trứng, sữa, đường, mật ong,…

Vegan là gì – Là ăn thuần chay, thuần thực vật

Những người theo phương pháp này không chỉ từ chối ăn mọi loại thực phẩm từ động vật ( thịt, cá, trứng, sữa, mật ong…) hay từ chối sử dụng sản phẩm, mĩ phẩm có nguồn gốc động vât, mà còn từ chối dùng  trang phục và giày dép làm từ da, lông thú; không sử dụng các sản phẩm test trên động vât, không tiếp tay cho tất cả mọi hoạt động bóc lột, hành hạ và giết hại động vật khác.

Vegan – Đó là một quá trình mà nơi các bạn cún, mèo, heo, gà, khỉ… được bảo vệ và yêu thương. Nơi mà mỗi cá nhân chúng ta sẽ biết quan tâm những điều nhỏ bé nhất. Nơi mà lúc nào cũng dâng trào một thứ tình cảm yêu thương đối với động vật sâu sắc…

3. Những lợi ích của phương thức sống Vegan là gì?

Vegan và sự gắn liền với môi trường

Phương thức sống Vegan nhấn mạnh vào sự tôn trọng động vật nói riêng và mọi loài nói chung, điều đó đồng nghĩa với việc tôn trọng sự sống trên Trái Đất. Phong cách sống Vegan là một lựa chọn rất có lợi cho môi trường.

Vegan và cơ thể, sức khỏe của chúng ta

Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng mà chúng ta có được khi ăn thuần chay, phương thức sống Vegan còn nhắc nhở chúng ta tiêu thụ mọi thứ một cách có chọn lọc và tôn trọng muôn loài, giúp chúng ta đảm bảo được cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, thảnh thơi, sung túc hơn, nhờ đó sức khỏe chúng ta sẽ được viên mãn hơn.

Vegan và nền giáo dục

Phương thức sống Vegan dạy chúng ta phát triển tình thương, lòng cảm thông với người khác và cả với các loài động vật. Đó sẽ là nền tảng vững chắc cho mọi hình thức giáo dục hướng con người ta đến cái chân thiện, cái toàn mĩ.

Vegan
Nhà hàng Chay Cái Mâm Bistro – Signature Vegan

4. Những lí do to lớn để theo lối sống Vegan là gì?

Vegan là gì? Là cách tốt nhất để bảo vệ động vật

Mỗi một người ăn chay cứu được hơn 100 con vật một năm? Các đơn giản nhất để giúp động vật và ngăn ngừa đau khổ của chúng là chọn thực phẩm thuần chay nhé.

Vegan là gì? Là cách sống tốt hơn, giúp bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn

Chế độ Vegan ăn thuần chay cực kì tốt cho sức khỏe của bạn. Theo thống kê người ăn chay ít có khả năng mắc phải các bệnh: tim, ung thư, tiểu đường, hoặc huyết áp cao hơn so với người ăn thịt. Các thực phẩm từ thực vật cung cấp cho ta đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh như: protein, chất xơ, khoáng chất… Trong khi đó trong thịt lại chứa các chất như cholesterol và axit béo bão hòa.

Vegan? Là cơ thể trở nên mảnh mai hơn nhưng luôn tràn đầy năng lượng

Trung bình một người theo lối sống Vegan sẽ nhẹ hơn những người ăn thịt tới tận 20 pounds. Các chế độ ăn không lành mạnh sẽ luôn gây cho bạn cảm giác mệt mỏi (vì phải mất nhiều năng lượng hơn để có thể tiêu hóa được thịt và đường). Vậy nên nếu bạn theo phong cách sống vegan đồng nghĩa bạn sẽ tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn, thức ăn chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng nhanh hơn khiến cho bạn luôn tràn đầy năng lượng.

Vegan là gì? Là cách ăn mà tránh được các bệnh từ thịt

Thịt thường bị ô nhiễm phân, máu và các chất lỏng cơ thể khác – những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ. Những tin tức về thịt nhiễm bẩn đã không còn xa lạ với chúng ta, vậy nên hãy lựa chọn một phong cách sống tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình nhé.

5. Các nguyên tắc chính của phương thức Vegan là gì?

Vegan tức là chúng ta từ bỏ sự kì thị loài

Người sống theo chế độ Vegan là người thấy sự khác biệt nhưng không gây ra sự phân biệt trong đối đãi với mọi loài động vật biết sợ, biết đau. Chúng ta không ăn thịt người, vậy không nên ăn thịt các loài động vật khác. Chúng ta phản đối sự bóc lột sức lao động của con người, vậy cũng cần chấm dứt sự bóc lột sức lực của các loài động vật.

Vegan nghĩa là sự bình đẳng

Không tranh giành ưu thế với kẻ khác vì quyền lợi của bản thân. Không kì thị loài nghĩa là cũng không kì thị chủng tộc, không kì thị giàu nghèo, không kì thị xuất xứ và không kì thị giới tính. Là Vegan không phải là đứng về phía một loài để chống lại loài khác (ví dụ như chống lại con người để bảo vệ động vật), mà cần thiết lập sự đối đãi bình đẳng, tùy theo nhu cầu tự nhiên của mỗi loài.

Vegan – Lối sống giúp cơ thể tự chữa lành
6. Trở thành người sống theo phương thức Vegan là gì?
  1. Ăn chay trọn vẹn / thuần chay (tiếng Anh: Strict Vegetarian, tiếng Pháp: Végétalien): không tiêu thụ bất kì thực phẩm nào từ các loài động vật (gia súc, gia cầm, động vật hoang dã), bao gồm thịt, da, mỡ, trứng, sữa và cả mật ong. Chuyển từ chế độ ăn nhiều thịt cá sang chế độ ăn chay hoàn toàn có thể rất khó khăn đối với nhiều người. Vì thế các bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định ăn chay 1 ngày, 2 ngày mỗi tháng, sau đó giảm xuống 1 đến 2 ngày mỗi tuần, rồi chuyển thành chế độ chỉ ăn thịt/cá 1 hay 2 ngày mỗi tuần, 1 hay 2 ngày mỗi tháng… Và cứ thế, các bạn đã sẵn sàng để triệt tiêu hoàn toàn thịt/cá trong khẩu phần của mình.
  2. Không hưởng ứng những loại hình giải trí có tính chất hãm hại hoặc bóc lột động vật: tẩy chay các trung tâm giải trí bằng động vật cùng những màn xiếc thú, trò đấu bò tót, đua ngựa, chọi gà, v.v…
  3. Không sử dụng các sản phẩm được thử trên động vật: nhiều loại sản phẩm được thử trên động vật trước khi được phân phối cho con người, như dầu gội, sữa tắm, xà phòng, kem đánh răng, kem chống nắng, nước hoa và nhiều loại thuốc… Chúng ta cần nhận biết để không dùng các loại sản phẩm này, đồng thời tìm tới các sản phẩm mà quá trình sản xuất và tiêu thụ có lợi hơn cho môi trường và cho các loài động vật.
  4. Sử dụng trang phục, trang sức và các vật dụng không có nguồn gốc động vật: không sử dụng khăn, găng tay, thắt lưng, ví tiền, giày dép, quần áo… làm bằng lụa, lông thú, da thú và len từ động vật

Áp dụng cách sống Vegan có thể không đơn giản với đa số chúng ta trong thời gian đầu, đặc biệt là khi vẫn còn đang đứng giữa quyết định chọn hay không chọn cách sống này. Nhưng với sự đoàn kết và ý thức phát triển tình thương của chúng ta, sự lựa chọn lí tưởng này chắc chắn không phải một điều quá khó. Bạn hãy kết nối với những người thuần chay ở xung quanh bạn để được chỉ dẫn thêm và cùng góp phần xây dựng cộng đồng bình bảo vệ động vật nhé!

 

 

One thought on “4 Lợi ích của Vegan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *